Menu
4 sai lầm khiến ăn chay nhưng không giảm cân hiệu quả

4 sai lầm khiến ăn chay nhưng không giảm cân hiệu quả


Rất nhiều người đã chọn ăn chay để giảm cân hiệu quả. Thế nhưng, ăn chay không đúng và khoa học thì kết quả “thừa cân vẫn hoàn thừa cân”. Bởi vậy nên, để ăn chay đạt kết quả giảm cân như ý, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

1. Ăn quá nhiều thực phẩm có chứa năng lượng cao

Nhiều người cho rằng ăn chay ít năng lượng và có thể thoải mái nạp thức ăn mà không sợ bị béo. Tuy nhiên, trên thực tế thì những thực phẩm từ thực vật này lại chứa rất nhiều năng lượng. Có thể kể ra đây một số ví dụ cho thấy ăn chay không hề ít năng lượng như bạn tưởng: Cá cơm lăn bột chứa 316 kcal, mì xào sả 300 kcal, bún xào 570 kcal.

giảm cân hiệu quả | Lykos.vn
Nếu muốn giảm cân hạn chế đồ ăn nhiều calo

Một ví dụ khác về kết quả nghiên cứu khoa học khi so sánh chất béo giữa mỡ động vật và thực phẩm thực vật đã chỉ ra hàm lượng chất béo ở trong một số món ăn có nguồn gốc thực vật còn cao hơn. Cụ thể: mỡ heo chưa tới 99% nhưng dầu thực vật chứa tối đa 100%, bơ 82,5%, mè 61,7%, hạt hướng dương 51%, đậu phụng 44,8%, tàu hũ ky 25%, sữa bột 30,6%…

Do đó, khi ăn chay để giảm cân hiệu quả, bạn đừng “dại” mà ăn quá nhiều những món có chứa nhiều năng lượng và chất béo kể trên vì chúng chỉ làm cho bạn khó giảm béo được mà thôi.

2. Ăn quá nhiều chất ngọt

Theo Thạc sĩ bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh Dưỡng, Trường Đại học Y cho biết nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân hiệu quả bằng cách ăn chay thì hãy hạn chế tối đa đồ ngọt. Bởi lẽ khi ăn ngọt, nồng độ insulin trong máu tăng cao, cơ thể cùng lúc được nhận quá nhiều năng lượng mà không thể tiêu thụ hết. Do đó, các chất ngọt này sẽ được chuyển hóa thành chất béo tích tụ dưới da. Và tất nhiên, lâu dần bạn sẽ thấy cơ thể mình”tròn trịa” hơn đấy.

3. Ăn sáng và tối quá muộn

Nếu bạn chọn phương pháp ăn chay để giảm cân hiệu quả thì việc ăn uống khoa học và đúng giờ cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết. Cũng theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi thì việc ăn sáng quá muộn sau 9h có thể sẽ làm bạn phải đẩy lùi bữa trưa và bữa tối muộn hơn. Đặc biệt, sau 21h tối, cơ thể có xu hướng ngừng hoạt động để nghỉ ngơi. Do đó, nếu bạn cố gắng nạp thêm thức năng sau giờ này, dù chỉ là đồ ăn chay thì cơ thể cũng sẽ chuyển sang chất béo và dự trữ dưới da. Hậu quả là mỡ vùng cánh tay, vùng bụng sẽ tăng lên đáng kể.

giảm cân hiệu quả | Lykos.vn
Ăn sáng hoặc tối quá muộn khiến bạn khó giảm cân

4. Không hoạt động thể lực

Dù bạn có ăn chay hay không thì việc hoạt động thể lực cũng là một trong những việc vô cùng cần thiết để giảm cân hiệu quả. Bởi lẽ nếu bạn không hoạt động thì cơ thể bạn chỉ có nạp năng lượng mà không có tiêu hao. Lâu dần dễ bị tích tụ mỡ và làm bạn “phát tướng” lên mà thôi.

Việc tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa mang đến cho bạn một cơ thể săn chắc mà còn giúp lưu thông khí huyết, tinh thần sảng khoái và khỏe mạnh.

Vậy làm thế nào để ăn chay để giảm cân hiệu quả?

Biết được lượng năng lượng cơ thể cần.

Theo bác sỹ Đào Thị Yến Phi thì trung bình một người bình thường 1 ngày cần 2500 kcal để duy trì sức khỏe và nên chia đều năng lượng ra các bữa ăn. Nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng và ít hơn vào buổi chiều. Như vậy, buổi sáng bạn có thể thoải mái nạp từ 6oo – 800 kcal. Bữa trua chỉ cần một bát cơm nhỏ khoảng 200 kcal, 180g đậu phụ khoảng 150 kcal, rau các loại. Bữa chiều, bạn chỉ cần ăn uống nhẹ nhàng như sữa chua không đường, nước sinh tố.

Tập luyện thể dục thể thao.

giảm cân hiệu quả tập thể dục | Lykos.vn
Nếu muốn giảm cân hiệu quả, đừng bỏ qua tập thể dục

Và tất nhiên, đừng bỏ qua việc luyện tập các môn thể thao. Nếu bạn đang cảm thấy mình thừa quá nhiều mỡ thì có thể tập luyện các môn thể thao đốt mỡ hiệu quả như HIIT đốt mỡ, kickboxing, chạy bộ… sẽ đem lại kết quả bất ngờ cho bạn đấy.

Như vậy, không phải cứ ăn chay là có thể giảm cân hiệu quả nếu như bạn mắc những sai lầm trên đây. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và ăn uống, sinh hoạt khoa học để có được thân hình chuẩn vạn người mê.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content