Menu
ẢNH HƯỞNG BẤT NGỜ CỦA CAFEINE LÊN CƠ THỂ BẠN

ẢNH HƯỞNG BẤT NGỜ CỦA CAFEINE LÊN CƠ THỂ BẠN


Buổi sáng của bạn chỉ thực sự bắt đầu sau một tách cà phê? Đó không phải chỉ là thói quen của một mình bạn. Theo thống kê, có đến 85% người trưởng thành tại Mỹ tiêu thụ cafeine – chất kích thích hệ thần kinh trung ương được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Phần lớn trong số họ tiêu thụ cafeine qua cà phê, số khách tiêu thụ cafeine trong trà, socola và thậm chí là thuốc giảm đau.

Cafeine giúp bạn trở nên tỉnh táo và hưng phấn, tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và khiến bạn trở nên lo lắng quá độ nếu bạn đặc biệt nhạy cảm với cafeine hoặc tiêu thụ nó quá nhiều.

1. Cafeine giúp tăng cường hiệu quả của các hoạt động thể chất.

Như đã biết, cafeine giúp tăng cường hiệu quả các hoạt động thể chất, nó không chỉ giúp người dùng giảm đau và giảm sự mệt mỏi sau buổi tập mà còn giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Trong một nghiên cứu nhỏ, tại một cuộc đua xe đạp, những vận động viên sử dụng cafeine có thể đạp xe nhanh hơn và bền sức hơn.

2. Cafeine giúp não bộ linh hoạt hơn.

Một tách cà phê thực sự có thể giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, đồng thời giúp bạn tăng cường sự chú ý, đẩy nhanh thời gian phản ứng của não bộ với các vấn đề. Dưới tác động của cafeine, bạn trở nên tập trung hơn, nâng cao khả năng làm việc và giải quyết vấn đề.

3. Cafeine giúp giảm đau – hoặc kích hoạt cơn đau.

Cafeine giúp giảm đau đầu và chứng đau nửa đầu do căng thẳng bằng cách làm co thắt các mạch máu bị sưng trong não . Đó là lý do vì sao trong một số loại thuốc giảm đau có thêm cafeine trong thành phần. Cafeine trong thành phần thuốc giảm đau giúp tăng hiệu quả giảm đau lên đến 40%. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thuốc giảm đau có chứa cafeine, bạn có thê bị đau đầu dữ dội khi ngừng sử dụng thuốc. Khi ngừng sử dụng thuốc, các mạch máu này sưng trở lại và gây nên những cơn đau. Nếu bạn có thói quen uống cà phê thường xuyên, bạn có thể bị đau đầu khi ngừng thói quen này.

4. Cafeine gây ảnh hưởng xấu cho người mắc bệnh tim mạch.

Các chuyên gia khuyến cáo người mắc bệnh tim mạch bởi nó gây ra nhịp tim cao bất thường, đặc biệt khi sử dụng với liều lượng cao.

Vậy đối với người khỏe mạnh thì sao?

Đến giờ vẫn chưa có những số liệu chính thức về tác động của cafeine đến hệ tim mạch của một người bình thường. Trong hội thảo năm 2013 do Viện Y học tổ chức, có một giả thiết được đưa ra, cho rằng sự tác động của cafeine lên hệ tim mạch có thể liên quan đến yếu tố di truyền, không phải tất cả mọi người đều bị tác động lên hệ tim mạch bởi cafeine. Thêm vào đó, cafeine có ảnh hưởng đến hệ tim mạch của bạn không cũng phụ thuộc vào việc bạn dùng nó thường xuyên hay không thường xuyên. Hệ tim mạch của những người trẻ tuổi sẽ dễ bị tổn thương hơn dưới tác động của cafeine.

Nhìn chung, cafeine là một chất kích thích được sử dụng phổ biến, nó có nhiều lợi ích nhưng cũng sẽ gây hậu quả xấu cho sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng cho đúng đối tượng. Hãy cân nhắc đến sức khỏe của mình để sử dụng cafeine sao cho hợp lý.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.