Menu
Bài tập Tabata là gì? Tabata có thực sự giảm cân, giảm mỡ?

Bài tập Tabata là gì? Tabata có thực sự giảm cân, giảm mỡ?


Tabata – Thuật ngữ khi nghe đến khiến bạn liên tưởng ngay đến các bài tập giảm cân, giảm mỡ siêu tốc chỉ trong thời gian ngắn. Vậy thực chất bài tập Tabata là gì và cơ chế tác động đến hiệu quả giảm mỡ, giảm cân đến người tập luyện đến đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc đó.

Bài tập Tabata là gì?

Tabata là một trong những dạng phổ biến nhất của HIIT (High Intensity Interval Training – Tập cường độ cao cách quãng), đó là phương pháp tập luyện với bài tập cường độ cao giúp đốt cháy calo trong suốt quá trình tập, đưa cơ thể đến giai đoạn lý tưởng nhất của quá trình đốt mỡ. Đây là một gợi ý tuyệt vời khi bạn muốn giảm mỡ thừa, giảm cân cải thiện vóc dáng.

Hiệu quả giảm mỡ, giảm cân của bài tập Tabata

bai-tap-tabata-giam-mo |Lykos.vn

Phương pháp Tabata được đặt theo tên của nhà khoa học người Nhật Bản phát hiện ra, đó là Tiến sĩ Izumi Tabata cùng nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Viện quốc gia về Thể hình và Thể thao ở Tokyo.
Để nghiên cứu sự tác động cụ thể của bài tập Tabata, Tiến sĩ Izumi Tabata cùng các cộng sự đã tiến hành thực hiện trên 2 nhóm vận động viên. Nhóm vận động viên thứ nhất thực hiện các bài tập ở mức độ vừa phải (Liss Cardio), nhóm thứ 2 sẽ tập luyện các bài ở mức cường độ cao theo chuẩn định trước. Thời gian thực hành của nhóm 1 sẽ là 5 ngày/tuần, mỗi lần tập trong 60 phút. Nhóm 2 với các bài ở mức cường độ cao sẽ thực hiện bài tập chỉ 4 lần/tuần và mỗi lần gói gọn trong 4 phút (tập 20s, nghỉ 10s và thực hiện 8 lần như vậy).
Kết quả cho thấy, khả năng tiêu thụ Oxy của nhóm 1 tăng lên nhưng so với nhóm 2 vẫn ít hơn, tổng calo tiêu thụ của nhóm 2 cũng cao hơn hẳn so với nhóm 1 dù thời gian tập ngắn hơn rất nhiều. Vậy nên, hiệu quả giảm mỡ, đốt calo của bài tập Tabata là không thể phủ nhận.
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y học thể thao Mỹ, 1 phút với bài tập Tabata đốt cháy tới 13,5 calo – 1 con số “đáng mơ ước” so với các phương pháp tập luyện khác và tăng gấp đôi trao đổi chất trong vòng 30 phút sau tập.
Chỉ với 4 phút thực hiện bài tập Tabata, hiệu quả đem lại cao hơn 1 giờ đạp xe trong phòng tập, 1 giờ tập Zumba, 2 giờ tập Yoga, 1 giờ chạy hay 2 giờ đi bộ.

Lưu ý không thể bỏ qua khi thực hiện bài tập Tabata

bai-tap-tabata-giam-mo |Lykos.vn

  • Thực hiện bài tập Tabata trong vòng 4 phút, thực hiện 8 lần theo chu kì 20s cường độ tập cực cao và 10s nghỉ.
  • Cần khởi động và làm nóng các cơ – khớp trước khi tập Tabata, tốt nhất là cardio nhẹ nhàng trong 5-10 phút và sau khi tập là 3-5 phút để thư giãn cơ bắp.
  • Theo lời khuyên của các chuyên gia, với những người bình thường có thể tập 1-4 lần/tuần, không tập 2 ngày liên tiếp bởi các cơ và tim cũng cần được nghỉ ngơi và có thời gian để phục hồi.
  • Khi mới tập bạn chỉ nên tập 1 – 2 lần/tuần và nâng dần lên để cơ thể kịp thích nghi.
  • Nhất định phải tập đúng thời gian và đúng cường độ, đẩy nhanh cường độ tập lên đến đỉnh điểm và đạt giới hạn của bản thân. Nếu cơ thể bạn chưa thấy thỏa mãn thì rất có thể bạn chưa tập đúng cường độ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content