Menu
Bạn có đang béo phì không?

Bạn có đang béo phì không?


Thừa cân, béo phì hiện nay là một trong những vấn đề sức khỏe gây nhức nhối không chỉ vì nó tạo ra nhiều cản trở trong cuộc sống mà còn bởi những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Theo thống kê, tình trạng thừa cân, béo phì ở Việt Nam hiện nay xuất hiện ở 25% dân số, chủ yếu do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học và điều độ. Thừa cân không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ mà còn ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản,…Do đó, bạn cần hết sức chú ý đến việc kiểm soát cân nặng, tỷ lệ mỡ của mình.
Vậy phải làm sau để biết mình có ở trong tình trạng thừa cân béo phì hay không? Câu trả lời chính là dựa vào tỷ lệ mỡ trên cơ thể. Tỷ lệ mỡ được tính dựa vào khối lượng mỡ trên tổng khối lượng cơ thể. Có nhiều cách để tính tỉ lệ này: bạn có thể sử dụng mắt thường để so sánh với những hình ảnh minh họa, sử dụng kẹp đo hoặc các công thức phổ biến, tuy nhiên cách chính xác nhất là sử dụng máy đo BIA – máy phân tích trở kháng điện sinh học, loại máy này thường được trang bị tại các phòng tập chuyên nghiệp.
Đối với nữ, tỷ lệ mỡ chuẩn rơi vào khoảng 20%-24%, vượt qua tỷ lệ này, khoảng 25%-31%, bạn nằm trong diện có nguy cơ béo phì. Nếu tỷ lệ mỡ trên 32%, bạn thuộc diện béo phì.
Ở nam giới, tỷ lệ mỡ chuẩn khoảng 14%-17%, diện có nguy cơ béo phì có tỷ lệ mỡ khoảng 18%-25%, khi tỷ lệ mỡ trên 25%, bạn thuộc diện béo phì.
Dựa vào tỷ lệ mỡ cung cấp ở trên, bạn có thể đo tỷ lệ mỡ của mình và xác định xem mình có thuộc diện thừa cân, béo phì hay không. Nếu bạn thuộc diện có nguy cơ hoặc đã bị thừa cân, béo phì, hãy thay đổi thói quen để có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập lành mạnh, khoa học hơn. Chỉ có giảm cân, giảm mỡ lành mạnh mới có thể cải thiện tình hình sức khỏe, mang đến hiệu quả lâu dài.
Hiện nay, các kiến thức về luyện tập, ăn uống để giảm mỡ khá phổ biến và chi tiết, mỗi phương pháp ăn kiêng, chế độ luyện tập có những đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm riêng. Bạn nên nắm chắc nguyên tắc của việc giảm mỡ và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.
Đừng bao giờ coi thường những chỉ số cơ thể, dù những chỉ số này không nói lên tất cả nhưng đó chính là lời cảnh báo sớm về tình hình sức khỏe của bạn. Thừa cân, béo phì sẽ dẫn đến những nguy cơ hết sức khó lường. Chính vì vậy, nếu chưa có một chế độ sinh hoạt, luyện tập thực sự lành mạnh, bạn nên thay đổi bắt đầu từ hôm nay.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content