Menu
CÁC DẤU HIỆU SỚM CỦA NGƯỜI NHIỄM HIV

CÁC DẤU HIỆU SỚM CỦA NGƯỜI NHIỄM HIV


HIV hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch, làm suy giảm hệ miễn dịch của con người. HIV lây qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Dưới đây là một số biểu hiện sớm của hội chứng này.

  1. Cơn sốt

Một trong những dấu hiệu sớm của HIV đó là sốt nhẹ. Những cơn sốt này dường như xảy ra ở tất cả mọi người, đi kèm theo những triệu chứng như mệt mỏi, đau họng, sưng hạch bạch huyết.

Giáo sư Carlos Malvestutto, giảng viên về các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch tại khoa Y tế, đại học New York ở thành phố New York cho biết: “Tại thời điểm này, virus HIV bắt đầu di chuyển vào  máu và nhân đôi liên tục, hệ miễn dịch sẽ phản ứng do bị viêm, tạo ra những cơn sốt nhẹ.

  1. Sự mệt mỏi

Phản ứng viêm do hệ miễn dịch bị tấn công cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Vì vậy, sự mệt mỏi cũng được xếp vào một trong những dấu hiệu sớm của HIV.

Nhiều bệnh nhân nhiễm HIV cho biết sức khỏe của mình không còn được dẻo dai như trước, bằng chứng là họ dễ dàng xuống sức, cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm những công việc nặng nhọc mà trước đây mình vẫn làm một cách bình thường, nhẹ nhàng.

  1. Nhức cơ, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

HIV thường bị nhầm lẫn với cảm cúm bởi một số dấu hiệu tương đồng hoặc một số virus gây bệnh khác như bệnh giang mai hoặc viêm gan. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên bởi những dấu hiệu tương đồng của bệnh như nhức cơ, đau khớp, sưng hạch bạch huyết.

Hạch bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch bị tấn công, các hạch này có xu hướng sưng lên cho bị nhiễm trùng. Các vị trí thông thường bị nổi hạch là cổ, bẹn và nách.

  1. Đau họng, nhức đầu

Bác sĩ Horberg  cho biết: ” Cũng như các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu là những dấu hiệu sớm của HIV”. Nếu bạn đã có những hành vi được xếp vào nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm HIV thì một xét nghiệm liên quan đến HIV là điều cần thiết để bảo vệ chính bạn và bảo vệ những người xung quanh bởi HIV dễ lây nhiễm nhất là ở giai đoạn mới nhiễm virus.

Bạn nên nhớ rằng cơ thể không tạo ra kháng thể với HIV, vì thế phải mất vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm bệnh mới có thể phát hiện các kháng thể HIV trong máu. Để phát hiện sớm, bạn có thể xét nghiệm phát hiện virus RNA trong máu ( thông thường sẽ phát hiện ở ngày thứ 9 sau khi nhiễm bệnh).

  1. Phát ban

Phát ban có thể xuất hiện sớm hoặc muộn tùy cơ địa khi nhiễm HIV. Chứng phát ban tạo ra những nốt nhỏ màu hồng, nổi lên trên bề mặt da ở cánh tay, lưng, cổ,… Bác sĩ Horberg khuyến cáo rằng: “nếu chứng phát ban này không thể giải thích hoặc khó khăn trong điều trị, bạn nên xét nghiệm HIV”.

  1. Buồn nôn, tiêu chảy

Theo kết quả cuộc nghiên cứu của bác sĩ Malvestutto: “Khoảng 30% – 60% người nhiễm HIV có biểu hiện nôn mửa trong thời gian ngắn, hoặc bị tiêu chảy trong giai đoạn đầu nhiễm HIV”.

Bác sĩ Horberg cũng cho biết: các triệu chứng này diễn ra liên tục và những phương pháp điều trị thông thường không hề hiệu quả.

  1. Giảm cân

Giảm cân là một phần hệ quả của việc bị tiêu chảy liên tục. Tiến sĩ Malvestutto cho biết: “Khi bạn giảm cân tức là hệ miễn dịch của bạn đã trở nên suy yếu”. Bệnh nhân của ông thường giảm cân khá nhanh dù họ đã cố gắng ăn nhiều hơn.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, người nhiễm HIV thường mất khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong 30 ngày nhiễm bệnh đầu tiên.

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị HIV nhưng phát hiện sớm HIV sẽ đóng vai trò tích cực trong việc hạn chế những tác hại mà HIV gây ra, duy trì và kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Hãy duy trì kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện sớm những vấn đề không mong muốn và kịp thời điều trị.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.