Menu
Dân văn phòng nên làm gì để phòng tránh trầm cảm?

Dân văn phòng nên làm gì để phòng tránh trầm cảm?


Trầm cảm ngày nay là một căn bệnh phổ biến, là hệ lụy của đời sống hiện đại nhiều áp lực, trong đó nhân viên văn phòng với tính chất công việc áp lực, cộng hưởng với nhiều thói quen xấu trong sinh hoạt là đối tượng rất dễ mắc phải trầm cảm. Cùng khám phá phương pháp giải tỏa stress, phòng chống trầm cảm nhanh chóng.

1.Trầm cảm thực sự nguy hiểm như thế nào?

Mẹ ruột giết con sơ sinh vì chứng trầm cảm sau sinh, nam ca sĩ Jonghyun (SHINee) được phát hiện tử vong do căn bệnh trầm cảm,…Theo một khảo sát ở Nhật Bản vào năm 2014, có đến 70 người tự sát mỗi ngày, trong đó số người tự sát vì trầm cảm chiếm ⅓. Những hậu quả đau lòng do căn bệnh trầm cảm gây ra vẫn hiện diện hàng ngày xung quanh chúng ta, đủ để rung lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Trầm cảm đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Khi mắc bệnh trầm cảm, bệnh nhân không chỉ lâm vào tình trạng chán nản, ủ rũ kéo dài, luôn nghĩ đến cái chết, gây nguy hiểm cho bản thân và cả những người xung quanh họ.

2.Đâu là nguyên nhân gây ra trầm cảm?

Có nhiều nguyên nhân gây ra trầm cảm, trong đó có thể kể đến yếu tố di truyền, thói quen ăn uống, các vấn đề liên quan đến thể chất,…nhưng phổ biến nhất vẫn là tình trạng căng thẳng kéo dài do quá tải về công việc, trách nhiệm hoặc bất đồng trong các mối quan hệ thân thiết,…

3.Làm thế nào để phòng chống trầm cảm?

Trầm cảm có nhiều nguyên nhân, vì vậy cần xem xét đến nhiều yếu tố để đưa ra những phương pháp phù hợp, nhất là đối với nhân viên văn phòng hoặc những người cũng làm việc trong môi trường công việc áp lực thì rất cần tìm hiểu và thay đổi những thói quen chưa lành mạnh, học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống để phòng ngừa trầm cảm.

Không để bản thân lâm vào tình trạng căng thẳng kéo dài để phòng tránh trầm cảm
  • Không để bản thân lâm vào tình trạng căng thẳng kéo dài: căng thẳng có thể tiết thêm hormone giúp bạn tập trung nhưng căng thẳng kéo dài thì thực sự là mối nguy hại cho sức khỏe, trong đó có việc dẫn đến trầm cảm.

Khi cảm thấy quá căng thẳng vì một vấn đề nào đó, hãy học cách “ngó lơ” nó trong một quãng thời gian ngắn, bạn có thể nghe nhạc, đi dạo hoặc làm điều gì đó mình thích. Căng thẳng không những không giải quyết được vấn đề mà còn có hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo giấc ngủ bởi thiếu ngủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng stress

  • Tập thể dục thường xuyên: Đối với dân văn phòng, tình trạng ngồi nhiều, ít vận động xảy ra phổ biến. Nhưng bạn có biết một nền tảng thể chất tốt sẽ giúp bạn phòng tránh trầm cảm tốt hơn? Hãy dành ít nhất 2 giờ để tập luyện mỗi tuần, thậm chí 10-15 phút hàng ngày ngay tại văn phòng để có một cơ thể khỏe mạnh, kích thích tuần hoàn máu để có được một tinh thần tỉnh táo và thoải mái nhất khi làm việc.

    KickFitness là phương pháp tập luyện hiệu quả nhất để đẩy lùi stress, trầm cảm
  • Dinh dưỡng hợp lý: Dân văn phòng có thói quen ăn vặt, đó là sự thật. Nhưng bạn hãy cố gắng hạn chế đồ ăn nhanh nhiều nhất có thể, dừng việc uống các loại đồ ngọt nhiều calo như trà sữa, nước có ga,…bởi dinh dưỡng không cân bằng, chế độ ăn không lành mạnh sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiều hormone có hại. Một chế độ ăn với dinh dưỡng cân bằng, hạn chế carb xấu và chất béo xấu sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo.
  • Xây dựng những mối quan hệ xã hội hài hòa: Hệ thống các mối quan hệ xã hội tốt đẹp sẽ đem đến cho bạn những điều tích cực thay vì đẩy bạn đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

    Duy trì các mối quan hệ tốt đẹp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kết nối với bạn bè và gia đình, ngay cả khi cuộc sống của bạn đang bận. Tham dự các sự kiện xã hội khi bạn có thể và tìm kiếm những sở thích mới có thể giúp bạn gặp gỡ những người mới, tất cả đều có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

  • Giảm thiểu sự lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày: Nhà tâm lý học Barry Schwartz, tác giả của cuốn sách “Nghịch lý của sự lựa chọn”

trong một nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng khi phải đối mặt với quá nhiều lựa chọn, bạn sẽ đối mặt với tỷ lệ trầm cảm cao hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đều phải đối diện với quá nhiều lựa chọn, chúng ta mặc trang phục nào? Chúng ta nên mua sữa chua hay trứng, bánh mì tròn hay bánh nướng xốp kiểu Anh cho bữa sáng? Áp lực của việc lựa chọn đúng hay sai được cho là góp phần vào việc gia tăng nguy cơ trầm cảm.
Nếu việc lựa chọn làm bạn căng thẳng, hãy đơn giản hóa mọi thứ. Bạn có thể học cách quyết định nhanh hơn, giảm tải các quyết định bạn sẽ phải thực hiện: lập kế hoạch trang phục của bạn, chuẩn bị bữa ăn…

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến trầm cảm hầu hết là do yếu tố tâm lý. Vì vậy muốn phòng tránh trầm cảm, bạn cần duy trì thái độ tích cực, tâm lý thoải mái bằng cách điều chỉnh công việc, các mối quan hệ kết hợp với các yếu tố như ăn uống, giấc ngủ…

Total: 985 words

Unique: 100%


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content