Menu
ĐAU DẠ DÀY VÀ NGUYÊN NHÂN THỰC SỰ

ĐAU DẠ DÀY VÀ NGUYÊN NHÂN THỰC SỰ


Chưa bao giờ bệnh đau dạ dày lại phổ biến như trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau dạ dày, hãy cùng tìm hiểu.

Đâu thực sự là một cơn đau dạ dày?

Hầu hết mọi người đều sẽ bị đau dạ dày ở một điểm nào đó. Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan khác ở vùng bụng có thể là nguyên nhân của những cơn đau này.

Những cơn đau dạ dày có thể tồn tại trong một thời gian rất ngắn, đến và đi một cách nhanh chóng, hoặc có thể chúng chỉ xuất hiện sau khi bạn ăn no.

Bác sĩ Vivek Kaul, MD, giám đốc khoa tiêu hóa và gan tại Trung tâm Y khoa Đại học Rochester ở Rochester, New York cho biết bác sĩ có thể sử dụng một số thủ thuật để giảm thiểu những cơn đau này.

Vậy đâu là nguyên nhân của những cơn đau này?

1.Sỏi mật

Sỏi mật là những viên sỏi hình thành trong túi mật – một túi nhỏ ở bên dưới gan, tiết ra mật khi cần thiết để tiêu hóa chất béo. Những viên sỏi này khiến ống dẫn ruột bị sưng phồng và tắc nghẽn, gây ra những cơn đau. Đau sỏi mật dẫn đến những cú thúc vào phía trên vùng bụng, đặc biệt sau khi bạn ăn một bữa ăn chứa nhiều chất béo.

Sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày

Những bữa ăn như vậy kích hoạt túi mật hoạt động nhiều hơn, bác sĩ Vivek cho biết: “Khi túi mật bị viêm, bất cứ sự co thắt tự nhiên nào đều trở nên dữ dội hơn, khiến bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn”.

2.Viêm tuyến tụy

Viêm tuyến tụy thường gây ra những cơn đau dữ dội ở phía trên hoặc giữa bụng. Một vài người thậm chí bị đau nhói ở bụng, và cơn đau lan sang cả phần lưng.

Osama Alaradi, một bác sĩ chuyên khoa dạ dày tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit khuyên rằng: “Bạn có thể nghiêng người về phía trước hoặc nằm ngửa để làm dịu cơ đau, giảm triệu chứng nôn mửa”.

Uống đồ uống có cồn gây ra viêm tuyến tụy

Uống nhiều đồ uống có cồn có thể là nguyên nhân của cơn đau này. Nếu bạn bị đau thường xuyên, hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

3.Bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày gây ra đau ở phía trên bụng và phía dưới ngực, hay còn gọi là chứng ợ nóng.

Vậy đâu là nguyên nhân? Rất có thể một van tách dạ dày và thực quản bị suy yếu chức năng, gây ra hiện tượng thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược.

Bệnh trào ngược dạ dày gây ra đau ở phía trên bụng và phía dưới ngực

Ăn quá no hoặc ăn nhiều chất béo sẽ làm tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Khi ăn uống, hãy cân nhắc đến những thực phẩm mà mình nạp vào cơ thể, đồng thời các loại thuốc như antacids, H2 blockers cũng có thể giúp bạn khắc  phục tình trạng trên.

Có thể nói, hệ tiêu hóa đóng một vai trò cực kì quan trọng với sức khỏe. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Vì vậy, hãy lưu ý đến những nguyên nhân trên để phòng tránh và có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content