Menu
Dấu hiệu ung thư ở nam giới thường bị bỏ qua

Dấu hiệu ung thư ở nam giới thường bị bỏ qua


Bạn thấy cơ thể mình khỏe mạnh và không có thói quen kiểm tra sức khỏe định kì? Dù bạn đang không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng hãy cảnh giác khi các triệu chứng sau đây xuất hiện, bởi rất có thể bạn đang bỏ qua những dấu hiệu ung thư nguy hiểm có thể phát hiện sớm.

1. Gặp vấn đề về tiểu tiện

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt dễ bị hiểu nhầm với các bệnh do tuổi già gây nên hoặc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Khi có các triệu chứng bất thường về tiểu tiện sau đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ để họ kiểm tra, hoặc tiến hành xét nghiệm máu PSA nhằm khẳng định việc bạn có bị mắc ung thư tuyến tiền liệt không. Các dấu hiệu đó có thể là:
– Tần suất tiểu tiện nhiều hơn, đặc biệt vào ban đêm
– Tiểu tiện nhỏ giọt, thường xuyên bị mắc đi tiểu
– Tiểu khó, khi đi xuất hiện các dòng tiểu yếu ớt.

2. Tinh hoàn thay đổi kích thước

dau-hieu-ung-thu-som-o-nam-gioi | Lykos.vn

Nếu ung thư tuyến tiền liệt có diễn biến bệnh chậm thì các dấu hiệu ung thư tinh hoàn xảy ra rất nhanh. Bác sĩ khuyến cáo, khi bạn thấy xuất hiện khối u, tinh hoàn cảm giác nặng nền hơn hay có bất cứ điều gì không bình thường hãy đi kiểm tra ngay. Bác sĩ sẽ dựa vào dấu hiệu bên ngoài, có thể xét nghiệm máu hoặc siêu âm bìu để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bạn đang gặp phải.

3. Phân và nước tiểu lẫn máu

Ngay cả khi bạn không có thêm bất cứ biểu hiện sức khỏe nào khác, nếu máu xuất hiện trong phân và nước tiểu bạn cần đi khám ngay. Đó có nhiều khả năng là dấu hiệu ung thư ruột kết, ung thư bàng quang hoặc bạn bị trĩ hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, hãy đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và các cách điều trị kịp thời.

4. Khó nuốt

Nếu không bị nghẹn hoặc thức ăn nó nhai, nuốt, bạn vẫn bị khó nuốt thường xuyên thì hãy cẩn trọng lưu ý, bởi đây rất có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng hoặc dạ dày. Đặc biệt, nếu tình trạng này đi kèm với sút cân hoặc buồn nôn, bạn đừng chần chừ, hãy đi kiểm tra ngay nhé!

5. Miệng thay đổi bất thường

dau-hieu-ung-thu-som-o-nam-gioi | Lykos.vn

Nếu có các mảng màu trắng hoặc đỏ xuất hiện nhiều trong miệng, nhất là khi bạn có thói quen hút thuốc lá, hãy đi gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bởi đây là dấu hiệu của ung thư miệng nguy hiểm, rất khó lường trước.

6. Giảm cân đột ngột

Nếu chế độ sinh hoạt ăn uống và tập luyện không thay đổi mà cân nặng giảm đột ngột, nhất là khi bạn giảm trên 5kg hoặc nhiều hơn thế thì đó không phải vấn đề đơn giản, bạn không nên bỏ qua. Các triệu chứng này có thể do bạn quá căng thẳng, hay do tuyến giáp có vấn đề hoặc cũng không thể loại trừ khả năng là dấu hiệu ung thư dạ dày, tuyến tụy… Hãy đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, chụp CT hay PET để biết chính xác vấn đề bạn gặp phải.

7. Ho dai dẳng

Ho dai dẳng, kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi, nếu bạn không hút thuốc, ho do thay đổi thời tiết hoặc cảm cúm thông thường sẽ biến mất khi uống thuốc kháng sinh hoặc sau 3-4 tuần. Nếu bạn hút thuốc, đặc biệt khi ho kéo dài ngày và đi kèm là khó thở, ho ra máu..v.v… thì quả là nghiêm trọng. Bởi đó chính là dấu hiệu ung thư phổi phổ biến nhất. Bạn cần đi bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và kiểm tra chính xác nhất, trước khi mọi chuyện quá muộn.

Dấu hiệu ung thư sớm thường rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thường gặp. Vì vậy, bất cứ 1 triệu chứng sức khỏe bất thường nào kéo dài trên 1 tháng, dù là nhỏ nhất, bạn cũng hãy nên đến bệnh viện để kiểm tra và có được kết quả chính xác nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân ngay từ hôm nay!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.