Menu
Huy chương vàng Seagame đi nhổ cỏ – Nan giải vấn đề việc làm cho các cựu vận động viên Việt Nam

Huy chương vàng Seagame đi nhổ cỏ – Nan giải vấn đề việc làm cho các cựu vận động viên Việt Nam


Từ giã sự nghiệp vì chấn thương, không sức khỏe, không công ăn việc làm – đó là kịch bản quen thuộc và cay đắng của rất nhiều vận động viên thể thao Việt Nam. Huy chương vàng Seagame phải đi nhổ cỏ để mưu sinh – câu chuyện của vận động viên điền kinh nổi tiếng một thời Nguyễn Thị Nụ đã “tô điểm” thêm cho bức tranh tàn khốc và bạc bẽo của thể thao.

Xem thêm: 

Giảm cân sau sinh mổ an toàn và hiệu quả

Năm 2003, cái tên Nguyễn Thị Nụ làm rạng rỡ cho điền kinh Việt Nam tại SEA games 22. Đánh đổi cho tấm huy chương vàng ấy là chấn thương dây chằng gối đau đớn dai dẳng hơn 10 năm. Không có thời gian nghỉ ngơi sau mỗi lần phẫu thuật, Nụ phải trở lại luyện tập và làm việc để không bị mất phong độ và tên tuổi. 17 năm cống hiến đam mê và sức trẻ cho thể thao, Nụ hiểu hơn ai hết sự nghiệt ngã và bấp bênh của công việc này. Nhưng sức khỏe và sự may rủi là thứ nằm ngoài tầm kiểm soát khi bất kỳ ai quyết định dấn thân vào con đường thi đấu chuyên nghiệp. Chấn thương dây chằng gối đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp và tương lai của Nguyễn Thị Nụ.

tinhhoa.net-J1xOQB-20160228-nha-vo-dich-sea-games-di-nho-co-gia-tu-su-nghiep-voi-doi-ban-tay-trang

    Từ cô gái vàng của điền kinh Việt Nam phải đi nhổ cỏ kiếm tiền sinh sống

Sống vạ vật, khó khăn với hợp đồng ngắn hạn làm huấn luyện viên cho điền kinh Hà Nội, ngôi sao trên đường chạy ngày xưa phải làm thêm công việc nhổ cỏ để đủ tiền sinh sống. Bức thư xin thôi việc Nụ gửi đến Sở VH-TT&DL Hà Nội trước tết đã một lần nữa đặt dấu hỏi với ngành thể thao.

[su_quote]Con đường nào cho những vận động viên sau khi họ từ giã sự nghiệp thi đấu, họ được gì sau khi cống hiến tất cả sức lực và tuổi trẻ ngắn ngủi của mình cho một tấm huy chương?[/su_quote]

Không riêng gì câu chuyện của Nụ, những tên tuổi đã từng làm nức danh cho thể thao Việt Nam như: tiền vệ Quách Thanh Mai của Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi giải nghệ thì hành nghề sửa xe máy kiếm tiền phụ gia đình, những đồng nghiệp của chị như cầu thủ Tuyết Mai, hay cựu thủ môn Kim Hồng cũng vô cùng chật vật với cuộc sống mưu sinh khi từ giã thể thao,  HCV Karatedo Vũ Thị Nguyệt Ánh đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp thể thao bằng chấn thương gối và không được hỗ trợ chi phí phẫu thuật… nhiều cựu vận động viên khác thì làm việc theo hợp đồng với nhà nước, đồng lương 3 -4 triệu/tháng, những tấm huy chương chỉ còn là vật trang trí trong tủ kính.

[su_quote]Vẫn biết là câu chuyện “vắt chanh bỏ vỏ” không còn bất ngờ trong ngành thể thao, nhưng một thực tế khác cần phải thừa nhận đó là sự thiếu vắng ngành nghề để những vận động viên sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu có thể tham gia và cống hiến. Họ giành cả tuổi trẻ để luyện tập,  kiến thức chuyên môn về các ngành nghề xã hội khác vô cùng ít ỏi để kiếm việc làm. Thế mạnh lớn nhất của họ là sức khỏe, kinh nghiệm luyện tập và thi đấu, kiến thức về sức khỏe, chuyên môn và đam mê bất tận với thể thao.[/su_quote]

Ở nơi đâu cánh cửa sẽ mở ra với những con người vẫn tràn đầy sinh lực để cống hiến giá trị bản thân cho xã hội?

Nhìn thấy rõ hiện thực nghiệt ngã của ngành thể thao, lại là những vận động viên đã từng đi qua giai đoạn cống hiến sức trẻ, những người sang lập Lykos hiểu rõ hơn ai hết những khát khao,mong muốn một công việc đủ sống nhưng vẫn thỏa mãn được đam mê nghề nghiệp của những cựu vận động viên Việt Nam. Huấn luyện viên tại Lykos đều xuất thân là những vận động viên thi đấu chuyên nghiệp tại các bộ môn như: Pencak Silat, Karatedo, Taekwondo, Kickboxing, Võ Việt Nam…

huan-luyen-vien

 

IMG_1415

Tại Lykos, họ không chỉ được sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm luyện tập, thi đấu thể thao trước kia mà còn được trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác như: kinh doanh, quản lý, đào tạo…được thực sự cống hiến và xây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Lykos luôn chào đón tất cả những cựu vận động viên mong muốn tìm kiếm công việc ổn định mà vẫn duy trì được đam mê, những người có kinh nghiệm luyện tập, huấn luyện thể thao nhiều năm, những người trẻ tuổi có sở thích và năng lực phù hợp để trở thành những huấn luyện viên, đồng hành, phát triển cùng Lykos.

Hãy đến với chúng tôi để gia tăng giá trị cho đam mê của bạn!

Tham khảo các khóa học của Lykos Kickfitness tại đây:

Kickfitness – Giảm cân, săn chắc cơ thể, phản xạ tự vệ

HIIT đốt mỡ – Vua giảm cân trong phòng tập

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content