Menu
Kickboxing – Chấn thương thường gặp và cách khắc phục

Kickboxing – Chấn thương thường gặp và cách khắc phục


Nguy cơ gặp phải chấn thương khi tập thể thao, đặc biệt các môn có tính võ thuật và đối kháng như Kickboxing, Muay Thái, Boxing..v.v là điều khó tránh khỏi nếu bạn chưa trang bị đầy đủ kĩ năng và kiến thức. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được các chấn thương thường gặp cũng như cách nhất khi tập Kickboxing.

Chấn thương thường gặp khi tập Kickboxing

chấn thương

Vết rách: Khi thi đấu, các cú đấm từ đối thủ dễ khiến bạn bị những vết rách khá đau đớn, đặc biệt tại vị trí mắt và vùng mặt. Những vết rách này thường không quá nghiêm trọng, tuy nhiên hãy sát trùng và vệ sinh cẩn thận nếu không sẽ bị nhiễm trùng và gây hậu quả đáng tiếc.

Máu bầm: Các vết máu bầm xuất hiện khi bạn bị lực tác động mạnh, máu tụ lại dưới da. Ban đầu đó sẽ là các vết đỏ, sau chuyển qua xanh cuối cùng là vàng, thường sẽ không sưng nhưng gây đau và khó chịu khi chạm vào.

Chấn động: Điều này thường xảy ra khi đối kháng Kickboxing trên sàn đấu. Chấn động này có thể xảy ra ở đầu hoặc bụng. Nhìn qua có vẻ không nghiêm trọng bởi nó không có biểu hiện rõ rệt như chảy máu hay vết xước bên ngoài nhưng thực sự bạn không nên xem nhẹ. Nếu kèm theo là các biểu hiện như nôn mửa, khó xác định phương hướng hay đau đầu, đau bụng thì cần lưu ý đặc biệt và đi khám để xác định rõ tình trạng.

Trật khớp: Kickboxing bao gồm nhiều cú đấm và đá, khi tập luyện hoặc thi đấu không để ý, sai tư thế hoặc bị giáng đòn quá mạnh cũng có thể gây trật khớp tay, bả vai..

Căng – giãn cơ: Khi tập quá mức, các dây chằng dễ bị kéo giãn và căng cơ, nghiêm trọng có thể bị đứt vài sợi cơ, gây đau đớn và khó chịu.

Đứt cơ: Đứt cơ là hiện tượng các cơ bị đứt hoàn toàn hay tách ra khỏi xương, số cơ bị tổn thương chiếm trên 75% bó sợi cơ, làm máu tích tụ nhiều ngày, các khớp bị sưng gây đau khó chịu. Khi bị đứt cơ, bạn sẽ không thể cử động được.

Một số cách hạn chế chấn thương khi tập Kickboxing

kickboxing 3 | Lykos.vn

Để hạn chế thấp nhất các chấn thương có thể xảy ra, khi tập Kickboxing bạn nên chú ý đến một số vấn đề như:

Trang phục: Kickboxing là sự kết hợp giữa động tác đấm, đá và di chuyển linh hoạt, khiến cơ thể bạn vận động rất nhiều. Một bộ quần áo gọn gàng, chất liệu co dãn, thấm mồ hôi là điều cần thiết.

Dụng cụ tập: Nên trang bị đầy đủ các phụ kiện tập đi kèm như mũ bảo hiểm, găng tập, bảo vệ khuỷu tay và đầu gối..v.v để bảo vệ các vùng trọng yếu trên cơ thể, hạn chế thấp nhất các chấn thương tại vị trí này.

Khởi động: Trước khi tập nên khởi động kĩ, làm nóng các cơ bằng các bài tập phù hợp, massage các khớp… Điều này giúp lưu thông máu và các khớp linh hoạt hơn, tránh việc bị chuột rút, căng cơ hay trật khớp..

Nước và dinh dưỡng: Nhằm tăng sức mạnh, tránh mệt mỏi khi bước vào tập luyện, bạn nên ăn nhẹ và uống nước đầy đủ. Khi tập Kickboxing, bạn sẽ bị ra khá nhiều mồ hôi, việc cung cấp nước đầy đủ rất quan trọng.

Tập luyện vừa sức: Trang bị các kĩ năng phòng thủ, kĩ năng ra đòn chính xác, đúng động tác là điều cực kì cần thiết. Việc này giúp bạn tránh thực hiện các động tác sai. Đặc biệt, trong Boxing, khi ra đòn sai tư thế, không những khiến bạn bị “thất thủ” mà còn làm tổn hại đến chính sức khỏe và cơ thể của mình.

Kickboxing là môn thi đấu đối kháng giúp tăng sức khỏe, trang bị cho bạn thêm khả năng tự vệ một cách hoàn hảo. Đây thực sự là môn thể thao thú vị dựa trên nền tảng Boxing đầy mạnh mẽ mà bạn rất nên tập thử nếu muốn tăng sức mạnh toàn thân. Để tăng hiệu quả tập luyện, tránh các chấn thương có thể xảy ra, bạn hãy chú ý một số điểm lưu ý ở trên nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content