Menu
Muốn chiến thắng trong boxing, đừng bỏ qua 2 yếu tố nhanh và bất ngờ

Muốn chiến thắng trong boxing, đừng bỏ qua 2 yếu tố nhanh và bất ngờ


Người ta nói khi 2 võ sĩ boxing thượng đài là lúc khán giả sống trọn trong những cung bậc cảm xúc. Từ toát mồ hôi hột với những cú đấm tung ra sát sườn. Tới cái lạnh chạy dài sống lưng khi võ sĩ mình hâm mộ bị đối thủ hạ gục bằng một cú knockout kinh điển. Có khi lại “đã mắt” bởi những cú tung đòn dứt khoát đầy nguy hiểm.

Trong boxing hay kickboxing sau này, né đòn và tránh đòn luôn là 2 điều quan trọng nhất. Làm sao để tung những cú đấm như “trời giáng” vào mặt đối thủ càng nhiều càng tốt. Và tất nhiên, càng né được nhiều cú đấm phản pháo từ đối thủ là điều bắt buộc để sống còn.

boxing và 2 yếu tố

Vậy làm sao để tung những cú đấm “nặng ký” hạ gục đối phương nhanh chóng? Câu trả lời chính là nhanh và bất ngờ.

Chúng ta đều biết rằng đấm và né thật nhanh là 2 kỹ thuật tối quan trọng để là người thắng cuộc trên sàn thi đấu boxing. Thế nhưng thực tế thì để knockout đối thủ không hề dễ dàng. Trừ phi có sự chênh lệch trình độ quá xa. Khi 2 đối thủ ngang tài ngang sức thì việc tấn công và hạ đối phương vô cùng khó khăn và khốc liệt. Vậy mới có chuyện khi bạn xem một trận boxing mà võ sĩ tung ra hàng loạt những cú đấm kỹ thuật vô cùng đẹp mắt nhưng chỉ số ít trúng đối phương và ghi điểm.

Khi đã là võ sĩ chuyên nghiệp, bạn sẽ thượng đài với tinh thần quyết chiến quyết thắng. Và tất nhiên đối mặt với vô cùng nhiều thử thách không thể lường trước. Trong một trận đấu boxing kịch liệt, dù võ sĩ có hung hăng tới mấy, cũng có lúc phải lùi lại để phòng thủ.

Đấm hay né đòn đều cần cả 2 yếu tố nhanh và bất ngờ.

Bất ngờ  – một yếu tố không thể thiếu trong boxing

boxing

Trong trận tranh đấu giành chiến thắng, cả 2 võ sĩ đều chuẩn bị tâm lý cẩn thận. Cẩn thận trong thăm dò đối thủ. Bởi thế nên việc quyết định tấn công khi nào là cả một quá trình. Các võ sĩ boxing chuyên nghiệp thường hạ gục đối thủ bởi những đòn tấn công “nặng trịch” đầy bất ngờ. Một cú đấm chéo quai hàm, hay một cú thúc mạnh vào mạn sườn. Tất cả đủ tạo nên một giây phút lịch sử chiến thắng vinh quang.

Để có được bất ngờ các võ sĩ phải trải qua quá trình tập luyện công phu. Và nói như nhiều người, nó còn là cái nhạy bén riêng của từng người. Nắm bắt được kẻ hở của đối phương, bất ngờ tung đòn chí mạng để hạ gục đối phủ trong phút chốc.

Nhưng để tạo ra sự bất ngờ cần cả quá trình. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các võ sĩ sử dụng tay trái khá nhiều. Đơn giản vì đó là cách thăm dò, đánh lạc hướng. Để khi chọn được góc đứng thích hợp thì bất ngờ tấn công đối thủ bằng một cú đấm quyết định của tay thuận.

Trên sàn thi đấu, ai là người dành được yếu tố bất ngờ thì phần thắng nằm chắc trong tay.

Ai càng nhanh – Càng có cơ hội là người chiến thắng

boxing, kickboxing

Bất ngờ là một phần để giành vinh quang. Tuy nhiên, với những đối thủ lì lợm và không sợ đòn thì lại là điều vô dụng. Bởi vậy, nhận hàng tá những cú đấm vẫn bình tĩnh và lừa đối phương vào thế hiểm. Trong lịch sử quyền anh, rất nhiều võ sĩ bị hạ gục bởi sự “tham chiến” không đáng này. Đối thủ lì lợm né và nhận đòn. Đối phương được đà lấn tới áp đảo.

Thế nhưng, sự lì đòn lại là vũ khí lợi hại. Nếu ai không tỉnh táo, nghĩ rằng có thể tung hàng loạt những đòn bất ngờ ra để sát thương đối thủ thì lại sai lầm. Đối phương bị cuốn theo cách đánh của kẻ “quen ăn đòn”.  Trong tâm thế đó bất ngờ ra một đòn thật nhanh và nặng ký hạ gục ngay dối thủ.  Nhanh và bất ngờ tạo nên người chiến thắng để bước lên đỉnh của vinh quang.

Boxing đôi khi đỡ vì không có đường lùi. Đôi khi né vì muốn phản công lại đối thủ. Và đôi khi ra đòn tấn công lại chính là cách để thất bại nhanh nhất.

Xem thêm Cách khắc phục chấn thương trong tập luyện boxing


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content