Menu
Ngồi nhiều ít vận động – Nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả

Ngồi nhiều ít vận động – Nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả


Ngồi có thể là một phương pháp nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta phải ngồi làm việc cả ngày và rồi khi nghỉ ngơi chúng ta lại ngồi xem Tivi hoặc ngồi máy tính.  Ắt hẳn chúng ta sẽ tự hỏi ngồi nhiều ít vận động có tác hại như thế nào tới sức khỏe cũng như khó giảm cân hiệu quả?

Ngồi nhiều ít vận động làm làm bạn khó giảm cân hiệu quả.

ngồi nhiều ít vận động khiến giảm cân hiệu quả

Câu trả lời ắt hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên.
Bất kể khi nào bạn ngồi, các hoạt động điện tử trong cơ bắp sẽ giảm xuống đáng kể. Lúc này, tốc độ đốt cháy calo của bạn chỉ còn 1 calo mỗi phút. Và chỉ sau 3 tiếng, sự giãn nở động mạch của bạn sẽ bị giảm xuống 50%. Và tất nhiên, sự tuần hoàn máu trong cơ thể cũng giảm đi đáng kể.
Nếu bạn ngồi liên tục trong vòng 24 giờ, insulin trong cơ thể giảm tới 40% khả năng hấp thụ và chuyển hóa glucose. Đây chính là nguyên nhân gây gia tăng tiểu đường tuýt 2.

Vậy nếu bạn ngồi 6 tiếng một ngày và liên tục trong 2 tuần thì sẽ như thế nào?

Lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể tăng cao. Cholesterol này kết hợp với các phần tử béo khiến cơ thể bạn dễ tăng cân. Do đó, bạn khó giảm cân hiệu quả.
Thêm vào đó, lượng enzyne làm nhiệm vụ phân hủy, đốt cháy mỡ thừa của bạn giảm xuống đột ngột. Và tất nhiên, khi ít vận động các cơ của bạn cũng kém co giãn. Lâu dần sự co giãn, tính linh hoạt của cơ thể cũng kém đi. Điều này làm cản trở máu tới tim.

Nguy hại hơn…

Dù bạn có vận động liên tục, nhưng chỉ cần bạn dừng lại thì sự phân rã sẽ tiếp tục. Nguy hiểm hơn là sự phân rã tỷ lệ thuận với thời gian bạn ngồi. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng dù bạn có tập luyện hàng ngày hay giảm hút thuốc là cũng không cải thiện được tác hại của ngồi nhiều ít vận động đem lại. Sau một năm, tác hại của việc ngồi nhiều sẽ được cộng dồn lại. Nghiên cứu cho thấy đối với phụ nữ ngồi nhiều trong vòng 1 năm liên tục sẽ giảm 1% khối lượng xương mỗi năm.

Ngồi nhiều ít vận động ảnh hưởng như thế nào tới não bộ?

ngoi-nhieu-it-van-dong-gia-tang-benh

Ngồi nhiều không chỉ làm bạn khó giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, gồi nhiều còn làm ảnh hưởng tới việc bơm máu lên não bộ. Vận động sẽ giúp máu vận chuyển oxy lên não tốt hơn. Không chỉ đưa oxy lên não mà còn cả những hormone cảm xúc đến với não bộ. Thế nhưng khi bạn ngồi, mọi quá trình đều diễn ra chậm lại kể cả chức năng của não.

Bạn có thể bị giảm tuổi thọ khi ngồi nhiều

Sau từ 10- 20 năm nếu ngồi từ 6 giờ mỗi ngày thì tuổi thọ của bạn có thể sẽ bị giảm 7 năm. Không đơn giản chỉ là giảm tuổi thọ mà bạn còn bị giảm sức đề kháng khiến dễ mắc bệnh hơn.

Thêm một ví dụ nữa để minh họa cho tác hại của ngồi nhiều ít vận động chính là bệnh tim của bạn có thể tăng lên 64%. Ngoài khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú tăng lên 30%. Nếu thời gian ngồi ít hơn 3 tiếng mỗi ngày ước tính tuổi thọ sẽ giảm 2 năm.
Có thể nói đơn giản hơn rằng cơ thể chúng ta được sinh ra không phải chỉ để ngồi một chỗ. Việc ngồi công sở 8 tiếng / ngày sẽ đem lại những hệ lụy không nhỏ cho cuộc sống của bạn. Có thể nói ngồi nhiều ít vận động còn giết người nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá.

Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện?

– Nên tham gia luyện tập thể thao mỗi ngày. Tùy thuộc ào thể trang, mục tiêu và sở thích mà bạn nên chọn môn thể thao phù hợp.
– Nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng như xoau cổ tay, vươn vai sau 1 tiếng.
– Hạn chế ăn vặt với các đồ ăn nhiều muối và đường trong quá trình làm. Thói quen ăn vặt chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân béo phì.
– Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời bất kể khi nào có thể.
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.
Ngồi nhiều ít vận động không chỉ làm chúng ta kém linh hoạt, thu hẹp bản thân với xã hội mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy, hãy vì sức khỏe của chính mình ngay hôm nay nhé bạn.

>> Tìm hiểu thêm: Nguy cơ từ việc ngồi nhiều ít vận động.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content