Menu
Nguyên nhân khiến bạn ăn ít mà vẫn tăng cân vù vù

Nguyên nhân khiến bạn ăn ít mà vẫn tăng cân vù vù


Không phải cứ ăn nhiều thì mới tăng cân. Nhiều người dù ăn rất ít mà vẫn không kiểm soát được cân nặng. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn “hít không khí” cũng thấy tăng cân.

  1. Cơ địa bạn dễ tăng cân

Bạn không ăn nhiều nhưng vẫn tăng cân khó kiểm soát. Vậy thì rất có thể bạn thuộc tạng ngưởi Endomorph. Những người có cơ địa này thường tăng cân một cách khó kiểm soát do tốc độ chuyển hóa chậm. Sự chuyển hóa chậm khiến cho calo dư thừa trong cơ thể ngày càng nhiều.

co-dia-ban-de-tang-can | Lykos.vn

Nếu bạn thuộc nhóm người này, cách tốt nhất là kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nạp vào cơ thể. Thêm vào đó, đừng quên tập luyện thể thao, tăng cường chất xơ để đốt cháy mỡ thừa tốt hơn.

  1. Bạn bị suy tuyến giáp

Hãy cẩn thận vì đây là căn bệnh do bạn bị thiếu hormone tuyến giáp. Điều này cũng làm khả năng trao đổi chất giảm. Do đó bạn khó có thể đốt cháy calo tốt. Kết quả là lượng mỡ thừa ngày càng tích tụ nhiều khiến bạn tăng cân.

  1. Cơ thể bạn tích nước do ăn mặn thường xuyên

Bạn thường xuyên nạp vào cơ thể những thực phẩm có hàm lượng muối cao như: đồ hộp, thức ăn nhanh, dưa, cà muối…Đây là nguyên nhân khiến cho cơ thể bị tích nước nhiều gây tăng cân. Biểu hiện khi cơ thể bị tích nước là phù ở chân, mặt, tay. Ngoài ra, bạn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể kém nhanh nhạy.

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất chính là hạn chế những loại thực phẩm nhiều muối kể trên.

  1. Bạn bị căng thẳng hoặc trầm cảm thường xuyên

stress-khien-de-tang-can

Nhiều người khi bị căng thẳng thường có xu hướng nạp nhiều đồ ăn vặt hơn, đặc biệt đồ ngọt và thức ăn nhanh. Đây là những thực phẩm giàu năng lượng. Lâu dần cơ thể sẽ dư thừa năng lượng và tích tụ thành mỡ thừa.

Ngoài ra, nếu bị stress kéo dài sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone cortisol gây hội chứng cushing. Khi bị mắc hội chứng này, bạn sẽ dễ bị tích mỡ ở các vị trí quanh mặt, cổ, lưng, bụng.

  1. Cơ thể bạn bị mất cân bằng nội tiết

Vì một lý do nào đó, nội tiết trong cơ thể của bạn bị mất cân bằng. Do đó, lượng hormone estrogen bị giảm dẫn tới cơ thể dễ tích tụ chất béo vùng bụng hơn. Điều này thường gặp ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có hội chứng buồng trứng đa nang. Lúc này, nội tiết tố quá nhiều khiến dư thừa gây tăng cân cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

  1. Thiếu ngủ

Nhiều người cho rằng ngủ ít hơn thì sẽ dễ giảm cân hơn. Tuy nhiên, nhiều người thiếu ngủ khiến dễ tăng cân. Lý do là những người thức khuya thường có cảm giác đói và kích thích thèm ăn. Kết quả là bạn vô tình nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể. Điều này khiến bạn tăng cân một cách dễ dàng.

  1. Dinh dưỡng kém hợp lý

Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu Vitamin D, sắt hoặc magie sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất. Cơ thể bạn không chỉ mệt mỏi không đủ năng lượng để hoạt động mà còn bị tích tụ mỡ thừa.

Nếu bạn thấy cơ thể tăng cân một cách khó kiểm soát dù đã hạn chế ăn uống thì hãy xem lại 7 nguyên nhân trên. Rất có thể bạn đang vướng phải một trong 7 nguyên nhân trên.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.