Menu
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ VÚ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ VÚ


Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Đây là những điều bạn nên biết về căn bệnh này.

1.Thực trạng của bệnh ung thư vú ngày nay

Không giống như 20 năm trước, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân mắc phải ung thư vú đã tăng lên đáng kể nhờ vào nhận thức ngày càng cao về bệnh, sự phát hiện kịp thời và công nghệ điều trị ngày càng tiên tiến. Có khoảng 250.000 phụ nữ Mỹ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm, đó là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của việc khám tầm soát ung thư vú định kì.

  1. Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vú

Bệnh này gần như không có dấu hiệu nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau để đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Những điểm bạn nên quan sát bao gồm:

* Bướu nổi lên ở ngực nhưng không gây đau đớn.

* Sự thay đổi hình dáng hoặc kích cỡ của ngực.

* Nách nổi hạch.

* Núm vú thay đổi màu sắc.

Bệnh ung thư vú cũng có thể đi kèm theo những cơn đau nhưng những căn bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phổ biến.

  1. Dấu hiệu viêm do ung thư vú

Trong một số trường hợp hiếm thấy, sự phát triển nhanh của bệnh thường gây ra một khối u riêng biệt. Da ở cùng ngực có thể trở nên dày, đỏ và hơi chuyển màu cam. Khu vực vú cũng có những vết sưng đỏ nhìn giống như bị phát ban.

  1. Chụp X-quang để phát hiện bệnh sớm

Phát hiện ra bệnh càng sớm thì sẽ càng dễ dàng trong điều trị. Chụp X-quang có thể cho thấy khối u trước khi chúng đủ lớn để cảm nhận bằng tay hay mắt thường. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết phụ nữ trong độ tuổi 45-54 tuổi nên chụp X-quang phát hiện ung thư vú mỗi năm một lần. Từ tuổi 55 trở đi, số lần chụp X-quang được khuyến cáo là 2 năm một lần.

  1. Tự kiểm tra dấu hiệu của bệnh

Bác sĩ khuyên bạn nên tự  kiểm tra ngực mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, với cách kiểm tra này, tỉ lệ phát hiện là rất nhỏ so với việc đi khám tầm soát tại bệnh viện. Chính vì vậy, bạn nên kết hợp cả hai, tự kiểm tra hàng tháng và khám tầm soát tại bệnh viện từ 1-2 lần/năm.

  1. Phẫu thuật ung thư vú

Có rất nhiều loại phẫu thuật liên quan đến ung thư vú, từ phẫu thuật cắt bỏ khối u đến phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú, tùy tình trạng nặng nhẹ của bệnh và tư vấn của bác sĩ về những ưu điểm, nhược điểm của từng loại phẫu thuật mà bệnh nhân lựa chọn loại hình phẫu thuật phù hợp.

  1. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Phụ nữ cho con bú trong khoảng thời gian 6 – 24 tháng có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 25% so với người bình thường. Bạn cũng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của mình bằng cách duy trì chỉ số BMI ở mức bình thường, tập thể dục đều đặn và hạn chế uống rượu. Thuốc tránh thai và một số dạng liệu pháp hormon sau thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh sẽ trở lại bình thường khi bạn ngừng sử dụng các loại thuốc này.

Ai trong số chúng ta đều có nguy cơ trở thành bệnh nhân mắc ung thư vú. Vì vậy, hãy tích cực làm theo chỉ dẫn để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của mình.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.