Menu
Những yếu tố ảnh hưởng đến giày chạy của bạn

Những yếu tố ảnh hưởng đến giày chạy của bạn


Đối với việc tập luyện nói chung và chạy bộ nói riêng, giày tập đóng một vai trò quan trọng. Một đôi giày tốt có thể hỗ trợ cho quá trình tập luyện của bạn được tốt hơn và hiệu quả hơn. Cùng xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến giày chạy và cần lưu ý khi chọn giày để có thể có được một đôi giày phù hợp nhất và tốt nhất.

  1. Cân nặng của bạn

Khi bạn càng nặng cân, đôi giày của bạn sẽ càng nhanh mòn, rách. Mỗi chuyển động của chân khi chạy tác động một lực gấp 5 lần trọng lượng cơ thể của bạn lên đôi giày nên điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Vì vậy, những người nặng hơn sẽ gây áp lực nhiều hơn lên giày khiến đôi giày nhanh hỏng hơn.

Woman standing on a scale
  1. Tuổi của đôi giày

Sự tác động của việc tập luyện lên giày không phải là yếu tố duy nhất làm giày cũ đi. Không khí, quá trình ô xy hóa cũng sẽ khiến giày cũ đi. Theo thời gian, các tính năng đệm và ổn định của đôi giày sẽ ngày càng yếu đi ngay cả khi bạn không sử dụng nó. Giống như một đặc tính cơ bản của lốp xe ô tô, càng ngày những vật liệu sẽ càng cứng lại và không còn hỗ trợ tối đa cho quá trình tập luyện của bạn.

  1. Kĩ thuật chạy

Kỹ thuật chạy nhanh, nhẹ, trong đó bàn chân chỉ tiếp xúc ít với mặt đất khiến giảm áp lực lên đôi giày của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên luyện tập cho bản thân một kĩ thuật chạy đúng và hiệu quả.

  1. Kích cỡ giày

Chọn đúng kích cỡ giày giúp duy trì hiệu quả các chức năng của giày một cách lâu nhất. Bàn chân của bạn có xu hướng mở rộng khi tiếp xúc với mặt đất do áp lực từ trọng lượng cơ thể, đây là lý do vì sao nếu bạn chọn một đôi giày vừa vặn hoặc chật thì chân của bạn sẽ dễ bị chấn thương khi chạy và giày sẽ nhanh hỏng hơn. Vì vậy, bạn nên chọn giày lớn hơn cỡ chân bình thường của bạn nửa cỡ đến một cỡ.

Chân của bạn sẽ to ra khoảng 4% vào cuối ngày. Vì vậy, bạn nên chọn giày vào buổi chiều tối.

Giày chạy là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình chạy, vì vậy, bạn cần lưu ý đến những yếu tố trên đây để tối ưu hóa hiệu quả của quá trình luyện tập.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content