Menu
Hệ thống bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật ung thư vú

Hệ thống bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật ung thư vú


Ung thư vú là dạng ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có thêm khoảng 7000 bệnh nhân mắc bệnh mới và tỉ lệ tử vong là 35%. Nếu phát hiện trong giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi rất cao. Với những phụ nữ may mắn phẫu thuật được lại mang trên mình vết sẹo suốt đời cùng nhiều nỗi mặc cảm, tự ti. Đặc biệt sau thời gian vừa phẫu thuật, việc cử động rất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Để sớm trở lại cuộc sống bình thường, khắc phục vết mổ một cách nhanh nhất, hệ thống bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật ung thư vú được giới thiệu dưới đây sẽ là giải pháp lý tưởng dành cho bạn.

Tác dụng chính của bài tập: Phục hồi chức năng cho cánh tay và vai sau khi mổ bảo tồn hoặc mổ cắt bỏ toàn bộ tuyến vú kết hợp vết hạch nách.

Các bài tập được dựa theo tài liệu phục hồi chức năng của Active Rehabilitation Physiotherapy Autralia cũng như kết hợp với việc thực tế tập luyện của các bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam.

Thời gian tập luyện thích hợp: Khoảng 4 – 6 tuần sau mổ.

Nhịp độ tập: Mỗi động tác 4 – 10 lần/đợt, 1 – 2 đợt/ngày, tối thiểu 3 ngày/tuần, lý tưởng nhất là 5 – 7 ngày/tuần.

Lưu ý khi tập: Dù bị mổ 1 bên nhưng bạn hãy tập cùng với cả 2 tay. Thực hiện với bên tay lành trước và tay mổ sau. Khi thấy đau do cơ căng quá hãy dừng lại, không nên tập quá sâu.

Theo dõi chi tiết các bài tập qua video sau:

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, cùng với vấn nạn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ là nguyên nhân khiến các bệnh ung thư ngày càng gia tăng. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách xây dựng một thực đơn lành mạnh, kết hợp tập luyện thể thao hàng ngày để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.