Menu
Vì sao bạn lại đổ mồ hôi ban đêm?

Vì sao bạn lại đổ mồ hôi ban đêm?


Nếu bạn thức dậy mỗi sáng với mồ hôi ướt đẫm, bạn có thể sẽ điên cuồng tra cứu trên Google nguyên nhân đổ mồ hôi ban đêm thì sẽ thấy đây là một hiện tượng không hề hiếm gặp.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Annals of Family Medicine, có khoảng ⅓ số bệnh nhân được chăm sóc bởi bác sĩ gia đình có triệu chứng đổ mồ hôi vào ban đêm. Tuy nhiên, đa số những bệnh nhân này không bao giờ thông báo về triệu chứng cho bác sĩ của họ, tác giả nghiên cứu James Mold – giáo sư về y học gia đình tại đại học Oklahoma cho biết.

Nguyên nhân đổ mồ hôi ban đêm phổ biến nhất là gì?

Nghiên cứu cho thấy, cơ chế giảm mồ hôi là để giảm nhiệt độ cơ thể của bạn khi nó tăng vọt lên ngưỡng được gọi là vùng chịu nhiệt. Có rất nhiều lý do để đẩy nhiệt độ của bạn lên ngưỡng này, ví dụ như việc đắp chăn quá dày hay cơ thể bị viêm tấy do nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, cũng có những giả thuyết khác được đưa ra về những yếu tố làm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Theo một nghiên cứu của giáo sư Mold và các cộng sự, những người chơi thể thao có thể đổ mồ hôi ở nhiệt độ thấp hơn so với bình thường. Việc đổ mồ hôi vào ban đêm cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá sức (theo Human Kinetics).

lykos kickfitness| Vì sao bạn đổ mồ hôi ban đêm?
Đắp chăn quá dày đi ngủ khiến bạn đổ mồ hôi

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Board of Family Medicine, giáo sư Mold và các cộng sự tiết lộ rằng những cơn hoảng loạn, ngủ không sâu, sốt, tê tay chân, lo âu, căng thẳng và khó thở cũng làm tăng khả năng đổ mồ hôi vào ban đêm.

Không những thế, một số loại thuốc cũng gây nên tác dụng phụ khiến bạn đổ mồ hôi khi đi ngủ, bao gồm SSRIs, thường được kê đơn cho bệnh trầm cảm. Mặc dù chưa được chứng minh chắc chắn, nhưng rất có thể SSRI là một trong những nguyên nhân, theo tiến sĩ Mold.

Nghiêm trọng hơn, đổ mồ hôi ban đêm cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tim mạch, ngưng thở khi ngủ, chứng rối loạn nội tiết, trào ngược dạ dày thực quản, một số bệnh ung thư và bệnh tự miễn (các bệnh do sự rối loạn xảy ra tại hệ miễn dịch trong cơ thể. Khi đó, hệ miễn dịch sẽ xem lại chính các tế bào là các kháng nguyên lạ trong cơ thể và quay ra tấn công chúng).

lykos kickfitness| Vì sao bạn đổ mồ hôi ban đêm?

Nếu bạn thức dậy trong đống mồ hôi gần như mỗi đêm, hay khi thức dậy thấy bộ đồ ngủ của mình đã ướt đẫm, bạn nên đến gặp bác sĩ. Để đảm bảo, hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể 2 lần/ngày trong tuần để phát hiện sớm bất kỳ cơn sốt nào, lưu lại các triệu chứng để dễ dàng chẩn đoán nguyên nhân.

Điều trị như thế nào?

Đổ mồ hôi vào ban đêm là điều không thể xem thường, chính vì vậy cách tốt nhất để giảm trình trạng này là điều trị tất cả những nguyên nhân gây ra nó. Trong trường hợp đổ mồ hôi do SSRI gây ra, bạn có thể cải thiện bằng cách thêm thuốc alpha – adrenergic – điều trị các tình trạng huyết áp cao và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Đồng thời, bạn cũng nên tránh sử dụng chăn quá nặng khi đi ngủ hay ăn thức ăn cay nóng trước khi ngủ. Hãy bổ sung một số thực phẩm chứa nhiều vitamin E và B như rau chân vịt, rau diếp, cá, bơ hạnh nhân,… hay một số thực phẩm giúp cân bằng hormone như lựu, lô hội.

lykos kickfitness | Vì sao bạn đổ mồ hôi ban đêm?

Cũng đừng quên, sử dụng tinh dầu oải hương để giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ với các tính chất an thần dịu nhẹ, đây là cách tuyệt vời để chống lại mồ hôi ban đêm.

Đọc thêm:

Làm sao để ngủ ngon khi căng thẳng tột độ?

Những điều cần biết về giấc ngủ sạch

Top 5 bài tập giảm mỡ bụng dưới cho nữ trước khi ngủ


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Để lại lời nhắn

* Thông tin bắt buộc và được giữ bí mật.

sticky content