Dạng xét nghiệm nước bọt mới có khả năng phát hiện sớm ung thư miệng & vòm họng chính xác tới 90%

Hãng công nghệ sinh học Viome vừa cho ra mắt tại Mỹ sản phẩm lấy mẫu xét nghiệm nước bọt kết hợp với công nghệ AI để có thể phát hiện sớm nguy cơ ung thư miệng và ung thư vòm họng với độ chính xác lên đến 90%. Hiện hãng đã bán các mẫu xét nghiệm này tại Mỹ dưới tên CancerDetect.

Hai dạng ung thư này thường rất khó phát hiện sớm, và thường phải đến lúc chúng chuyển sang giai đoạn phát triển mới có các triệu chứng rõ ràng. Cách tầm soát phổ biến vào thời điểm hiện tại đó là đánh giá bằng mắt thường và bằng tiếp xúc, chạm vào các thương tổn của bệnh nhân. Điều này làm giảm khả năng sống sót của các bệnh nhân do bị bỏ lỡ giai đoạn điều trị sớm trước đó vì giai đoạn đầu thường rất khó có thể nhận biết được vết lở loét đó là do nhiệt miệng hay vì 1 lý do nào khác.

viome1.jpg
Bộ xét nghiệm CancerDetect

Các nhà khoa học tại Viome đã thu thập mẫu nước bọt từ gần 945 người trên 50 tuổi và có lịch sử hút thuốc. Họ tách các nguyên liệu gen từ các mẫu này, trong đó có 80 mẫu từ người bị ung thư miệng, 12 người bị ung thư vòm họng để dựng mẫu cho việc machine learning. Từ mẫu đó họ đã xác định được 88 sự thay đổi riêng biệt trong gen ở những người bị ung thư so với người bình thường. Tiếp đến họ thử trên 1 mẫu khác với 230 mẫu, trong đó có 82 mẫu từ người bị ung thư. Kết quả đã xác định chính xác 90% mẫu từ người bị ung thư và chính xác 95% ở những người bình thường.

Trả lời